ทำความรู้จักกับยางเปอร์เซ็นต์

ทำความรู้จักกับยางเปอร์เซ็นต์ ยางเปอร์เซ็นต์ คือ ยางรถยนต์มือสอง ที่มีการใช้งานแตกต่างกันออกไป เช่น รถป้ายแดงที่ไม่ถูกใจยางเดิม จึงถอดขายแล้วเปลี่ยนยางใหม่, ยางนำเข้าจากต่างประเทศที่ถึงเวลาต้องเปลี่ยนตามกฎหมายที่แตกต่างกันออกไป ฯลฯ จากนั้นจึงมีการนำยางรถยนต์มือสองนั้นมาตีสภาพ ว่าอยู่ในระดับความสมบูรณ์กี่เปอร์เซ็นต์ จึงถูกเรียกว่ายางเปอร์เซ็นต์นั่นเอง

ซ่อมล้อแม็กใหม่หรือเปลี่ยนใหม่ดี

ซ่อมล้อแม็กใหม่หรือเปลี่ยนใหม่ดี การซ่อมล้อแม็กมีหลายวิธีตามแต่เครื่องมือ และความถนัดของช่าง ไม่ว่าจะเป็น ปาด กลึง เคาะ ดัด รีด รวมถึงการเชื่อมที่นิยมทำกัน ล้อแม็กปัจจุบันเป็นการฉีดขึ้นรูปไม่ใช่การกลึงหรือปั้มขึ้นแบบเหมือนล้อเหล็กสมัยก่อน

เลือกยางใหม่ยังไง ยี่ห้อไหนดี?

เลือกยางใหม่ยังไง ยี่ห้อไหนดี? ยางใหม่ เป็นยางรถยนต์ที่ผลิตออกจากโรงงาน ซึ่งจะเป็นยางที่ผลิตขึ้นมาใหม่ในปีนั้น ๆ เป็นยางที่คนนิยมเลือกใช้งาน เนื่องจากเป็นยางที่ออกมาจากโรงงานยาง มีการรับประกันคุณภาพ และสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน

วิธีเลือกล้อแม็กต้องดูอะไรบ้าง

รถยนต์เปรียบเสมือนยานพาหนะคู่ใจ ไปไหนไปกัน และบางครั้งรสนิยมในการแต่งรถ สามารถบ่งบอกความเป็นตัวตนของเจ้าของรถได้ เพราะฉะนั้นสายแต่งรถทั้งหลาย มักนิยมเปลี่ยนล้อรถดีไซน์มาตรฐาน ให้เป็นล้อแม็ก ลวดลายสวยงาม ตามที่ใจต้องการ เหนือสิ่งอื่นใด ใช่ว่าอยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนได้เลย ต้องรู้วิธีเลือกแม็กรถยนต์อย่างไร ให้เหมาะสมกับฟังก์ชันการใช้งาน เพื่อความคุ้มค่าในการติดตั้ง

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่

ยางรถยนต์ควรเปลี่ยนเมื่อไหร่ ยางเป็นส่วนประกอบสำคัญของรถ ที่รับน้ำหนักของรถไว้บนยาง 4 เส้น เป็นตัวกลางถ่ายทอดพลังการขับเคลื่อน และการหยุดรถลงสู่พื้นผิวถนน การขับรถโดยที่ยางอยู่ในสภาพที่ผิดปกติ อาจส่งผลอันตรายต่อผู้ขับขี่ได้ แล้วเมื่อไรควรเปลี่ยนยางล่ะ วันนี้ค็อกพิทสามไทย จะอธิบายให้ฟัง

เลือกล้อแม็กให้เหมาะสมกับรถ

เลือกล้อแม็กให้เหมาะสมกับรถ ก่อนจะเลือกซื้อ “ล้อแม็ก” แทบทุกคนต้องตั้งคำถามในใจว่า จะเปลี่ยนเป็นล้อแม็กขนาดเท่าไรดี ยางต้องเป็นแบบไหน ลวดลาย สีสัน เข้ากับรถหรือไม่ ต้องดัดแปลงอะไรหรือเปล่า ในที่นี้ขอพูดถึงภาพรวมในการเลือกซื้อ “ล้อแม็ก” อย่างถูกวิธีโดยเน้นองค์ประกอบของล้อเดิมที่ให้มาเป็นหลัก เมื่อเปลี่ยนแล้วไม่ต้องมาช้ำใจทีหลัง

ยางเปอร์เซ็นต์คือยางแบบไหน

ยางเปอร์เซ็นต์ (ยาง%) คือ ยางมือสองที่ผ่านการใช้งานมาแล้วหรืออาจจะยังไม่ผ่านการใช้งานมาเลย โดยมีการนำมาขายต่อให้ผู้ที่ต้องการจะเปลี่ยนยางที่แต่อยากประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องการซื้อของใหม่มือหนึ่งในราคาเต็ม การซื้อยางมือสองเพื่อใช้ชั่วคราวจึงเป็นทางเลือกของหลายๆคน แต่ทั้งนี้ควรคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้รถด้วย ไม่ควรคำนึงถึงราคาเพียงอย่างเดียว

ซ่อมล้อแม็กใช้เวลานานแค่ไหน

สมัยนี้ล้อรถยนต์มักผลิตจากอัลลอย หรือแมกนีเซียมอัลลอย มาแทนที่ล้อเหล็กแบบกระทะ ซึ่งมันมีดีตรงที่น้ำหนักเบา สามารถทำเป็นลวดลายต่างๆได้ ส่วนข้อเสียก็มีในเรื่องของความทนทาน สีอาจลอก ขี้เกลือขึ้น ล้อดุ้ง ฉีก คด แตก ง่ายกว่านั่นเอง หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น จะเลือกซ่อม หรือเปลี่ยนล้อใหม่ดี ซึ่งเป็นคำถามเพื่อนๆก็มักจะตัดสินใจกันได้ตามกำลังทรัพย์ เพื่อนมีกำลังทรัพย์น้อยคนจะเข้าร้านหรือไม่ก็อู่

เลือกซื้อยางใหม่ให้เหมาะสมกับรถ

ตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์หนึ่งคัน จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนยางรถอยู่เสมอ ซึ่งการเปลี่ยนยางนั้นก็ไม่ใช่การลงทุนราคาถูกสักเท่าไหร่เลย สำหรับเจ้าของรถหลายคน ลึก ๆ แล้วอาจจะไม่รู้ข้อมูลเกี่ยวกับยางรถมากนัก เพื่อการนี้เราจึงได้รวบรวมคำแนะนำในการซื้อยางรถยนต์ที่ใช้ได้จริง ซึ่งคุณจะได้ศึกษาข้อมูล และนำไปประกอบการตัดสินใจซื้อได้อย่างมั่นใจ

เลือกขอบแม็กรถยนต์

หลังจากถอยรถออกจากโชว์รูมมา ของแต่ชิ้นแรกๆ ที่เพื่อนๆ นึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้น “ล้อสวยๆ กับยางดีๆ” สักชุด ถ้าเลือกลายได้ลงตัวกับตัวรถอีกล่ะก็ รถของเพื่อนๆ จะมีความหล่ออย่างที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย บวกกับยางคุณภาพเยี่ยมที่ช่วยให้ขับหนึบขึ้นทันตาเห็น จะมีเหตุผลอะไรที่จะไม่เปลี่ยนล้อกันล่ะครับ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกล้อนั้น ไม่ใช่ว่าจะเดินเข้าไปร้าน แล้วจิ้มลายที่ถูกใจได้เลย